Tác dụng của nấm linh chi: Tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể

Hệ miễn dịch được coi là tấm khiên che chở cho cơ thể khỏi những tác động tiêu cực từ bên ngoài. Nó cũng thường được ví với hình ảnh anh cảnh sát, tuần tra và chống lại những viêm nhiễm sinh học và phi sinh học xâm nhập vào cơ thể chúng ta. Nó cũng là tiền đồn đưa ra các báo hiệu khi cơ thể có sự xâm nhập từ bên ngoài của vi khuẩn, vi rút gây hại. Do đó, điều tiên quyết để có một sức khoẻ tốt là giữ gìn cho hệ miễn dịch hoạt động hoàn hảo.

Lưu ý: Bài viết có sử dụng nhiều trích dẫn, minh chứng khoa học, vì thế để tìm hiểu, làm rõ cũng như được tư vấn anh/chị có thể liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0915296888 hoặc fanpage: linhchidrhani.

1. Nấm Linh chi chống viêm

Trong những căn bệnh nghiêm trọng mà loài người đã gặp phải như HIV, Rubella, Sars, Ebolla đều là những căn bệnh gây ra triệu chứng suy giảm hệ thống miễn dịch. Việc hệ thống miễn dịch của cơ thể gặp vấn đề làm cho chúng ta gặp khó khăn không nói là không thể chống lại những xâm nhập của các tác nhân có hại từ bên ngoài. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, các bệnh nhân HIV thường có nguyên nhân tử vong chính là do các bệnh nhiễm trùng cơ hội – những căn bệnh mà ở người bình thường có thể không thực sự nguy hiểm nhưng với bệnh nhân đã suy giảm miễn dịch, mức độ nguy hiểm tăng lên gấp bội phần.

Viêm nhiễm thường phát sinh khi hệ thống miễn dịch của chúng ta gặp vấn đề và viêm có thể là nguyên nhân của rất nhiều bệnh mãn tính bao gồm cả ung thư. Một trong những tác nhân chính gây viêm trong cơ thể là cytokine. Sự gia tăng phản ứng cytokine trong máu có thể làm tăng đáng kể tình trạng viêm.

Nghiên cứu năm 2011 của Batbayar và các cộng sự Hàn quốc(1) đã thử nghiệm chế độ ăn hàng ngày có bổ sung chiết xuất nấm Linh chi cho người đang bị các triệu chứng viêm cho thấy nấm linh chi có thể tạo ra các đặc tính chống viêm như cytokine trong máu.

Hoạt chất trong nấm Linh chi ức chế sự tiết ra các cytokine và cũng hoạt động mạnh mẽ để làm giảm tác dụng của các loại oxy phản ứng trong máu. Việc tiết ra các cytokine càng ít thì khả năng hệ thống miễn dịch của bạn chống lại chứng viêm mãn tính càng cao. Nấm linh chi làm điều này bằng cách kích hoạt phản ứng NF-kappaB trong máu, dẫn đến giảm bài tiết cytokine trong cơ thể người.

Nấm linh chi tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể chống lại sự xâm nhập từ bên ngoài của virus, vi khuẩn gây bệnh
Ảnh minh hoạ: Nấm linh chi tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể chống lại sự xâm nhập từ bên ngoài của virus, vi khuẩn gây bệnh
Nguồn ảnh: Matthew Oates (2)

2. Nấm Linh chi củng cố tế bào bạch cầu

Nấm Linh chi giúp tăng cường hệ miễn dịch thông qua việc củng cố các tế bào bạch cầu để cơ thể chúng ta có thể phát hiện sớm vi rút, vi khuẩn gây bệnh cũng như tạo ra các phản ứng chống lại “kẻ xâm nhập”. Các hoạt chất có trong nấm linh chi như triterpenoids, polysaccharides thúc đẩy tăng trưởng các tế bào bạch cầu, từ đó giúp nâng cao khả năng phòng vệ cho hệ miễn dịch của chúng ta.(3).

Xem thêm: 2 hoạt chất thần kỳ tạo nên dược tính cho nấm linh chi

Hợp chất ganoderma triterpenoids được xác định có tác dụng kháng viêm. Trong tổng số 150 hoạt chất triterpenes được phát hiện, có 50 loại triterpenes chỉ tồn tại trên nấm Linh chi. Hoạt chất này tác động đến cơ chế kháng viêm của tế bào bạch cầu trong cơ thể giúp cơ thể tránh, đẩy lùi được những tác động xấu do vi khuẩn gây ra.(4). Bên cạnh đó hợp chất ganoderma polysaccharides làm tăng số lượng tế bào Lympho T (1 loại tế bào bạch cầu) có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại các sinh vật lạ, như vi khuẩn, virus và tế bào ung thư.

(Tác giả: Tiến sỹ Nguyễn Hải Ninh – Dr.Hani)

(Để thể hiện sự tôn trọng với tác giả, đề nghị ghi rõ nguồn tham khảo khi chia sẻ và trích dẫn từ tài liệu này).

3. Tài liệu tham khảo

  1. Batbayar, S., Kim, M. J., & Kim, H. W. (2011). Medicinal mushroom Lingzhi or Reishi, Ganoderma lucidum (W. Curt.: Fr.) P. Karst., β-glucan induces Toll-like receptors and fails to induce inflammatory cytokines in NF-κB inhibitor-treated macrophages. International journal of medicinal mushrooms13(3).[]
  2. https://www.purdue.edu/newsroom/releases/2020/Q1/keeping-your-immune-system-healthy-is-a-way-to-keep-the-flu-bug-away.html[]
  3. Lin, Z. B. (2005). Cellular and molecular mechanisms of immuno-modulation by Ganoderma lucidum. Journal of Pharmacological Sciences99(2), 144-153[]
  4. Cheng, C. H., Leung, A. Y., & Chen, C. F. (2010). The effects of two different ganoderma species (Lingzhi) on gene expression in human monocytic THP-1 cells. Nutrition and cancer62(5), 648-658.[]

Recommended Posts