Tác dụng của Nấm Linh chi: Giảm stress, cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Theo các quan điểm cổ đại, nấm Linh chi được ví như “Thượng dược”. Nấm linh chi có tác dụng bổ sung năng lượng tâm linh, giảm căng thẳng, làm dịu tâm trí cũng như chuyển hoá những năng lượng tiêu cực trong cơ thể. Nó cũng thường được các đạo sỹ sử dụng để mở luân xa vương miện (trung tâm năng lượng trên đỉnh đầu), và loại bỏ những chướng ngại về tâm lý của người dùng.

Cách đây 4000-5000 năm trước, những ngừoi Trung Hoa cổ đại đầu tiên đã biết được dược tính thần kỳ của nấm Linh chi và bắt đầu sử dụng chúng như một trong những loại thảo dược quý nhằm tăng cường sức khoẻ, điều trị các chứng bệnh và kéo dài tuổi thọ. Thời xưa, chỉ những vị vua chúa, gia đình quyền quý và đạo sỹ mới có điều kiện sử dụng nấm Linh chi bởi sự khó khăn trong việc tìm kiếm những tai nấm Linh chi ngoài tự nhiên. Trong tự nhiên, nấm Linh chi thường mọc ở những vùng rừng nhiệt đới có điều kiện khí hậu nóng, nhiều ẩm nhưng phải có đủ ánh sáng. Theo các thống kê hiện đại, chúng ta chỉ tìm thấy nấm Linh chi ở 1 trong số 10.000 cây rừng. Và không phải loại cây nào cũng có thể có nấm Linh chi. Do sự tương đồng về hình dáng và màu sắc nên nhiều loại nấm gỗ khác đã bị nhầm lẫn với nấm Linh chi.

Theo các quan điểm cổ đại, nấm Linh chi là “Thượng dược” bổ sung năng lượng tâm linh, giảm căng thẳng, làm dịu tâm trí cũng như chuyển hoá những năng lượng tiêu cực trong cơ thể. Nó cũng thường được các đạo sỹ sử dụng để mở luân xa vương miện (trung tâm năng lượng trên đỉnh đầu), và loại bỏ những chướng ngại về tâm lý của người dùng. Do đó, trong nhiều thế kỷ, nấm linh chi là loại thuốc hữu hiệu để chống lại các vấn đề về giấc ngủ như mất ngủ và hỗ trợ các triệu chứng lo âu, trầm cảm và căng thẳng quá mức.

Lưu ý: Bài viết có sử dụng nhiều trích dẫn, minh chứng khoa học, vì thế để tìm hiểu, làm rõ cũng như được tư vấn anh/chị có thể liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0915296888 hoặc fanpage: namlinhchidrhani.

NỘI DUNG CHÍNH

1. Nấm Linh chi giảm stress, căng thẳng, mệt mỏi

Chúng ta đang sống trong một thế giới nơi những vấn đề gây mệt mỏi, căng thẳng và các yếu tố dẫn tới trầm cảm xuất hiện ngày càng nhiều. Hầu như chúng ta đều bỏ qua hoặc coi nhẹ các triệu chứng ban đầu với suy nghĩ giản đơn là chỉ cần 1, 2 ngày là mọi chuyện lại bình thường. Tuy nhiên, theo các thống kê xã hội, hầu hết mọi người đều đã từng hoặc đang chịu các tác động của chứng mệt mỏi, căng thẳng và một phần không nhỏ trong số đó 13% đã chuyển biến thành các thể đặc biệt nặng hơn như stress mãn tính, trầm cảm, rối loạn hành vi kiểm soát, hoang tưởng, mất ngủ triền miên và cả mất trí nhớ.

1.1 Khái quát về stress và căng thẳng thần kinh

Stress là danh từ chỉ chung một loạt các triệu chứng thần kinh như: mệt mỏi, căng thẳng, bồn chồn, lo lắng, chán nản, hoang tưởng… Cho dù đã và đang tạo ra rất nhiều phiền toái cho cuộc sống và chất lượng sức khoẻ nhưng nhiều người lại coi stress là “gia vị” của một xã hội hiện đại, thậm chí họ cho rằng stress là một trong những biểu hiện rõ rệt nhất của sự thành công trong công việc. Chỉ những người nhiều việc, bận rộn mới bị stress. Đây là một quan điểm hoàn toàn sai lầm vì stress không chỉ đến từ công việc mà có nguồn gốc từ mọi khía cạnh của cuộc sống. Không chỉ những ngừoi thành đạt mới mắc các chứng trầm cảm mà bất kỳ ai trong chúng ta, nếu không biết cách phòng ngừa và xử lý các vấn đề trong cuộc sống đều có thể rơi vào trạng thái stress mãn tính.

1.2 Biểu hiện và triệu chứng của stress

Những triệu chứng điển hình của stress xuất hiện trong thời gian dài, nếu không được chữa trị một cách hợp lý sẽ dẫn ngừoi bệnh tới tình trạng nặng hơn có thể là trầm cảm và mất trí nhớ. Trầm cảm có nhiều loại biểu hiện theo nhiều chiều và nhiều mức độ khác nhau. Nó có thể làm cho ngừoi bệnh khó kiểm soát cảm xúc, tâm trạng và hành vị. Những ngừoi ở mức độ nhẹ có thể cảm thấy buồn chán, biếng ăn, khó ngủ. Mức độ nặng hơn có thể là luôn bồn chồn, hồi hộp, ra mồ hôi trộm. Nặng nhất có thể dẫn đến chứng hoang tưởng, . Trong đa phần các trường hợp bệnh trầm cảm không khó nhận biết thông qua những biểu hiện bên ngoài của ngừoi bệnh, tuy nhiên chữa trị nó một cách triệt để và giúp ngừoi bệnh trở lại các điều kiện bình thường lại thực sự là một thách thức lớn tốn nhiều thời gian, công sức và tiền bạc.

1.3 Sự cần thiết, cấp bách trong điều trị và phòng ngừa stress

Trong đó biểu hiện phổ biến nhất của các bệnh có nguồn gốc từ căng thẳng và mệt mỏi thần kinh chính là việc người bệnh không thể ngủ được và nếu có dùng các loại tân dược để ngủ thì chất lượng giấc ngủ cũng không thực sự tốt. Vì thế, việc kiểm soát các yếu tố gây căng thẳng, bồn chồn, mệt mỏi thần kinh cũng như cải thiện chất lượng giấc ngủ cần được đặt vào vị trí đầu tiên trong hành trình tạo ra một nền tảng sức khoẻ tốt cho mỗi chúng ta. Nhưng theo các bác sỹ, có một thực tế đáng buồn là những loại thuốc tân dược có tác dụng chống trầm cảm ngày nay kém hiệu quả hơn nhiều so với thời gian đầu tiên chúng được giới thiệu đầu nhưng năm 1980. Đặc biệt với những người đã sử dụng các loại thuốc tân dược để điều trị stress, liều dùng ngày càng tăng dẫn đến sự phụ thuộc hoàn toàn vào thuốc, và kết cục là bệnh trở thành mãn tính lúc nào không biết!.

Do đó, các biện pháp chữa trị tâm lý, giải phóng tâm lý khỏi những suy nghĩ tiêu cực và những năng lượng xấu từ bên ngoài cũng như sử dụng các loại thảo dược giúp bồi bổ thần kinh như nấm linh chi ngày càng được ưa chuộng và tin dùng.

1.4 Tác dụng của nấm Linh chi với stress

Trong các tài liệu lịch sử và y văn của Đông Y Trung Quốc đã ghi lại nhiều câu chuyện, bài thuốc sử dụng nấm Linh chi để bổ trợ cho hệ thần kinh, bao gồm:

  • Nấm Linh chi làm giảm sự lo lắng: Nó giúp cho người sử dụng dễ dàng giải phóng các năng lượng xấu từ đó dễ dàng đạt được trạng thái cân bằng về “Thần”. Đây chính là nguyên do các đạo sỹ thời xưa tôn thờ loại thảo dược này như một loại tiên dược giúp họ tu tiên. Khoa học hiện đại cho thấy hai hoạt chất chính trong nấm Linh chi là Ganoderma Polysaccharides và Ganoderma triterpenoid có tác dụng làm giảm sự lo lắng, hồi hộp ở người bệnh.
  • Nấm Linh chi làm dịu các kích ứng với hệ thần kinh trung ương: Hệ thần kinh trung ương bao gồm

2. Nấm Linh chi cải thiện chất lượng giấc ngủ

2.1. Thế nào là giấc ngủ có chất lượng

Ngoài tác dụng an thần, giải toả mệt mỏi, nấm Linh chi còn có tác dụng giảm đau và chống co thắt cơ trơn. Các hoạt chất trong nấm Linh chi có tác dụng kháng viêm làm giảm viêm mô thần kinh nên có khả năng phục hồi trí nhớ. Hơn thế nữa, từ xa xưa các thầy thuốc Đông U đã sử dụng nấm Linh chi để phục hồi trí nhớ cho người cao tuổi. Chính vì lý do này nên ngày nay các chiết xuất từ Nấm Linh chi được sử dụng khá phổ biến trong điều trị bệnh Alzheimer trong các bệnh viện đông Y tại Trung Quốc. 

2.2 Biểu hiện và triệu chứng của việc mất ngủ, ngủ không ngon

2.3 Tác động của mất ngủ, ngủ không ngon tới cuộc sống hàng ngày

2.4 Tác dụng của nấm Linh chi trong cải thiện chất lượng giấc ngủ

(Tác giả: Tiến sỹ Nguyễn Hải Ninh – Dr.Hani)

(Để thể hiện sự tôn trọng với tác giả, đề nghị ghi rõ nguồn tham khảo khi chia sẻ và trích dẫn từ tài liệu này).

3. Tài liệu tham khảo

Recommended Posts