Skip to content

Trong những tài liệu cổ xưa như Thần Nông bản thảo và Bản thảo cương mục, cách đây hàng nghìn năm những ngừoi Trung Hoa cổ đại đã biết đến và sử dụng Nấm Linh chi như một loại thảo dược giúp tăng cường sức khoẻ, đẩy lùi bênh tật và kéo dài tuổi thọ.

Xem thêm: Nấm Linh chi – Huyền thoại và Lịch sử

Nấm Linh chi có chứa nhiều hoạt chất có lợi cho cơ thể. Trong đó có hai hoạt chính chính là Triterpenoids và Polysaccarides có tác dụng rất tích cực tới việc giúp tăng cường sức đề kháng, hạn chế sự tăng trưởng của các khối u, giải độc cho gan, bảo vệ tế bào thần kinh, cân bằng đường huyết, giảm mỡ máu cũng như làm đẹp cho làn da

Xem thêm: 7 Tác dụng của Nấm Linh chi với sức khoẻ.

Cho đến hiện nay đã có hơn 200 loại nấm được xếp vào chi Ganoderma (chi nấm Linh chi). Chúng phân bổ ở khắp mọi nơi trên thế giới từ Châu Á, Châu Âu, Châu Mỹ và cả châu Phi. Tuy nhiên, phổ biến hơn cả là ở những vùng rừng nhiệt đới của Châu Á. Nấm Linh chi hiện nay còn khá ít trong tự nhiên và thường bị nhầm lẫn sang các loại nấm ăn gỗ không có dược tính khác.

Xem thêm: Tổng quan về nấm Linh chi

Trong hầu hết các phân loại theo phân tích DNA, nấm linh chi được xếp vào loại nấm khung, nấm kệ (họ nấm Lim). Tuy nhiên, trong cuốn Bản thảo Cương Mục của danh y Lí thời Trân đời nhà Minh, nấm Linh chi không được xếp vào nhóm nấm do các đặc điểm sinh học mà xếp vào nhóm địa y ký sinh trên thân cây chủ. Vì thế, có nhiều tài liệu gọi Nấm Linh chi “là nấm mà không phải là nấm” do sự khác biệt trong quan điểm về phân loại như trên:

Xem thêm: Nấm Linh chi: huyền thoại và lịch sử/Nấm Linh chi trong bản thảo cương mục: 

Trong 2 cuốn y kinh nổi tiếng của Trung Quốc cổ đại là Thần Nông bản thảo và bản thảo cương mục, nấm Linh chi đều được xếp vào nhóm “Thượng dược” tức là loại thảo mộc có lợi ích cho sức khoẻ và không có hoặc có rất ít tác dụng phụ không mong muốn với cơ thể. Trong đó, nấm Linh chi được gọi là Vương dược, đứng đầu trong danh sách, xếp trên cả nhân sâm. Trong cuốn từ điển thảo dược an toàn nổi tiếng của nước Mỹ “”Botanical Safety Handbook”, nấm Linh chi được xếp vào nhóm 1 trong số 650 loại thảo mộc an toàn với sức khoẻ con người. 

Xem thêm: Nấm Linh chi: Huyền thoại và lịch sử/Nấm Linh chi trong Thần Nông bản thảo

Nấm Linh chi bắt đầu được thử nghiệm trồng môi trường nhân tạo từ năm 1939 tại Trung Quốc, tuy nhiên do những hạn chế về công nghệ sinh học và phương pháp ươm trồng, thời gian sinh trưởng của nấm kéo dài đến 3 năm và hiệu quả mang lại không cao. Năm 1976 các nhà khoa học Nhật Bản công bố trồng thành công nấm Linh chi trên thân cây gỗ với thời gian thu hoạch ngắn hơn nhiều và chất lượng, hàm lượng dinh dưỡng đảm bảo.

Khác với các loại thuốc tân dược, không có một nghiên cứu nào chỉ ra việc uống nấm linh chi lúc nào trong ngày sẽ mang lại hiệu quả hơn. Vì thế hãy uống các loại nước nấu từ nấm linh chi hoặc các sản phẩm chiết xuất từ nấm Linh chi bất cứ thời điểm nào mà bạn thấy thuận tiện. 

Nấm linh chi thường được phơi hoặc sấy khô (độ ẩm còn khoảng dưới 10%) trước khi được cung cấp ra thị trường. Tuy nhiên để tránh ẩm mốc làm ảnh hưởng đến chất lượng của nấm, nến bảo quản ở những nơi khô ráo. Nếu đã mở túi hút chân không đựng nấm ra, nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Thời gian bảo quản trong túi chân không thường là 2 năm kể từ ngày sản xuất và 6 tháng kể từ khi mở túi ra.

Nấm Linh chi được trồng ở các quốc gia châu Á có khí hậu nhiệt đới, nơi có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho sự tăng trưởng và phát triển của nấm. Tuy nhiên, các quốc gia có khí hậu ôn đới cũng có thể trồng nấm nhưng công sức, chi phí thường cao hơn khi tạo ra môi trường nhân tạo phù hợp với Nấm Linh chi.

Do điều kiện sinh trưởng phức tạp cũng như việc khai thác đến mức tận diệt trong những năm gần đây, việc tìm thấy nấm linh chi trong tự nhiên là thực sự khó. Hơn thế nữa, theo nghiên cứu thì cứ 10.000 cây gỗ rừng mới có 1 cây có nấm Linh chi. Ngoài ra việc tương đồng về hình thái bên ngoài giữa những loại nấm thuộc chi Ganoderma rất dễ dẫn đến việc ngừoi tiêu dùng mua phải những tai nấm gỗ, không có dược tính thay vì nấm Linh chi

Cho đến nay, có quá ít nghiên cứu tin cậy về sự an toàn của nấm Linh chi dành cho phụ nữ có thai. Vì thế, nếu bạn đang mang thai, để an toàn cho cả mẹ và bé chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng các sản phẩm từ nấm linh chi

Các nghiên cứu về đặc tính sinh hoá của nấm Linh chi chỉ ra rằng, nếu sử dụng nấm Linh chi với số lượng lớn có thể dẫn tới nguy cơ chảy máu ở những ngừoi đang được phẫu thuật. Vì thế, hãy ngừng sử dụng Nấm Linh chi ít nhất 2 tuần trước thời điểm phẫu thuật để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho ca mổ.

Hiện chưa có nhiều nghiên cứu tin cậy về liều dùng nấm linh chi trong ngày. Tuy nhiên theo khuyến cáo của hội dược học Hoa Kỳ thì mỗi ngày không nên dùng quá 12gr tinh chất Linh chi (chiết xuất từ Linh chi). Theo từ điển y dược của Trung Hoa thì hàm lượng này là 20gr. 

Có rất nhiều phương pháp trồng nấm Linh chi bao gồm: trồng trên khoanh gỗ tròn để trên mặt đất (phổ biến ở Hàn Quốc và Nhật bản), trồng trên thanh gỗ dài dưới tán cây rừng (phổ biến ở một số vùng của Nhật bản), trồng trong túi gỗ dăm (phổ biến ở một số vùng của Trung Quốc), trồng trong túi mùn cưa, bột gỗ (phổ biến ở Trung Quốc và các nước đông Nam á như Việt Nam, thái lam, Malaysia..)

Mang thai và cho con bú là 2 trong 3 giai đoạn nhạy cảm của phụ nữ, trong giai đoạn này cơ thể có nhiều sự thay đổi về hormone. Do đó, việc sử dụng tân dược hay thảo dược trong những giai đoạn trên cần thực sự được cân nhắc. Tuy nấm Linh chi được xác định là có độ an toàn cao cũng như giúp tăng cường sức đề kháng tự thân cho cơ thể – yếu tố quan trọng giúp ngừoi mẹ phục hồi sau sinh. Tuy nhiên, chưa có nhiều nghiên cứu đánh giá tác động của nó tới cơ thể cử ngừoi mới sinh con. Vì vậy, nên cân nhắc hoặc tham vấn bác sỹ trước khi dùng.

Nấm Linh chi chứa hợp chất Tripertnoids tác động đến việc ức chế quá trình  

Để được tư vấn thêm về công dụng và cách sử dụng hiệu quả nấm linh chi, quý khách có thể liên hệ qua hotline hoặc fanpage của công ty:

Hoặc để lại câu hỏi cho chúng tôi ở form dưới đây