7 tác dụng của Nấm Linh chi với sức khoẻ

Nấm Linh chi có tên khoa học là Ganoderma Lucidum Karst hay Lingzhi theo tiếng Trung, Reishi trong tiếng Nhật, Yeongji trong tiếng Hàn quốc bao gồm hơn 200 loài mọc rải rác ở tất cả các châu lục trên trái đất nhưng phổ biến nhất là ở những vùng rừng nhiệt đới. Nấm linh chi châu Á (Asian Ganoderma Lucidum) và giống nấm Linh chi đỏ được các nhà khoa học xác định có hàm lượng dược tính cao nhất giúp ngừoi dùng tăng cường sức khoẻ cũng như hỗ trợ trị liệu một số loại bệnh như gan, tiểu đường, huyết áp, dị ứng, đẩy lùi lão hoá, làm đẹp da, thậm chí nó còn có tác dụng ức chế hình thành và tăng trưởng khối u trong cơ thể.

nấm linh chi dr.hani: 7 tác dụng nổi bật của nấm linh chi với sức khoẻ

Các phân tích khoa học xác định hàm lượng hợp chất triterpenoids, polysaccharides trong nấm linh chi cao hơn nhiều so với các thảo mộc khác. Đây là hai hoạt chất mang lại nhiều ích cho sức khoẻ ngừoi dùng thông qua các tác động tích cực của chúng lên hệ miễn dịch của con ngừoi. Dưới đây là 7 lợi ích nổi bật của nấm Linh chi đối với sức khoẻ của chúng ta.

Lưu ý: Bài viết có sử dụng nhiều trích dẫn, minh chứng khoa học, vì thế để tìm hiểu, làm rõ cũng như được tư vấn anh/chị có thể liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0915296888 hoặc fanpage: linhchidrhani.

NỘI DUNG CHÍNH

# 1. Nấm Linh chi tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể

Hệ miễn dịch được coi là tấm khiên che chở cho cơ thể khỏi những tác động tiêu cực từ bên ngoài. Nó cũng thường được ví với hình ảnh anh cảnh sát, tuần tra và chống lại những viêm nhiễm sinh học và phi sinh học xâm nhập vào cơ thể chúng ta. Nó cũng là tiền đồn đưa ra các báo hiệu khi cơ thể có sự xâm nhập từ bên ngoài của vi khuẩn, vi rút gây hại. Do đó, điều tiên quyết để có một sức khoẻ tốt là giữ gìn cho hệ miễn dịch hoạt động hoàn hảo.

Trong những căn bệnh nghiêm trọng mà loài người đã gặp phải như HIV, Rubella, Sars, Ebolla đều là những căn bệnh gây ra triệu chứng suy gỉam hệ thống miễn dịch. Việc hệ thống miễn dịch của cơ thể gặp vấn đề làm cho chúng ta gặp khó khăn không nói là không thể chống lại những xâm nhập của các tác nhân có hại từ bên ngoài. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, các bệnh nhân HIV thường có nguyên nhân tử vong chính là do các bệnh nhiễm trùng cơ hội – những căn bệnh mà ở người bình thường có thể không thực sự nguy hiểm nhưng với bệnh nhân đã suy giảm miễn dịch, mức độ nguy hiểm tăng lên gấp bội phần.

Viêm nhiễm thường phát sinh khi hệ thống miễn dịch của chúng ta gặp vấn đề và viêm có thể là nguyên nhân của rất nhiều bệnh mãn tính bao gồm cả ung thư. Một trong những tác nhân chính gây viêm trong cơ thể là cytokine. Sự gia tăng phản ứng cytokine trong máu có thể làm tăng đáng kể tình trạng viêm.

Nghiên cứu năm 2011 của Batbayar và các cộng sự Hàn quốc(1) đã thử nghiệm chế độ ăn hàng ngày có bổ sung chiết xuất nấm Linh chi cho người đang bị các triệu chứng viêm cho thấy nấm linh chi có thể tạo ra các đặc tính chống viêm như cytokine trong máu. Nó ức chế sự tiết ra các cytokine và cũng hoạt động mạnh mẽ để làm giảm tác dụng của các loại oxy phản ứng trong máu. Việc tiết ra các cytokine càng ít thì khả năng hệ thống miễn dịch của bạn chống lại chứng viêm mãn tính càng cao. Nấm linh chi làm điều này bằng cách kích hoạt phản ứng NF-kappaB trong máu, dẫn đến giảm bài tiết cytokine trong cơ thể người.

Nấm Linh chi giúp tăng cường hệ miễn dịch thông qua việc củng cố các tế bào bạch cầu để cơ thể chúng ta có thể phát hiện sớm vi rút, vi khuẩn gây bệnh cũng như tạo ra các phản ứng chống lại “kẻ xâm nhập”. Các hoạt chất có trong nấm linh chi như triterpenoids, polysaccharides thúc đẩy tăng trưởng các tế bào bạch cầu, từ đó giúp nâng cao khả năng phòng vệ cho hệ miễn dịch của chúng ta.(2). Xem thêm: 2 hoạt chất thần kỳ tạo nên dược tính cho nấm linh chi

Hợp chất ganoderma triterpenoids được xác định có tác dụng kháng viêm. Trong tổng số 150 hoạt chất triterpenes được phát hiện, có 50 loại triterpenes chỉ tồn tại trên nấm Linh chi. Hoạt chất này tác động đến cơ chế kháng viêm của tế bào bạch cầu trong cơ thể giúp cơ thể tránh, đẩy lùi được những tác động xấu do vi khuẩn gây ra.(3). Bên cạnh đó hợp chất ganoderma polysaccharides làm tăng số lượng tế bào Lympho T (1 loại tế bào bạch cầu) có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại các sinh vật lạ, như vi khuẩn, virus và tế bào ung thư.

Nấm linh chi tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể chống lại sự xâm nhập từ bên ngoài của virus, vi khuẩn gây bệnh
Ảnh minh hoạ: Nấm linh chi tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể chống lại sự xâm nhập từ bên ngoài của virus, vi khuẩn gây bệnh
Nguồn ảnh: Matthew Oates (4)

Cho dù đã có nhiều nghiên cứu công bố về tác dụng của nấm Linh chi trong trị liệu các loại ung thư như: ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đại tràng… Tuy nhiên việc nghiên cứu, kiểm nghiệm tác dụng của nấm Linh chi trên các bệnh nhân ung thư rất khó không nói là không thể thực hiện được do bệnh nhân sử dụng đồng thời nhiều loại thuốc tân dược cũng như trải qua các liệu trình hoá trị. Các kết quả công bố thường không có quy mô mẫu đủ lớn cũng như còn nhiều hạn chế.

Vì thế, nếu bạn đang đọc những dòng này, bạn sẽ hiểu tại sao trên các nội dung của website này, tôi – Dr.Hani không bao giờ đề cập đến tác dụng chống ung thư của nấm Linh chi. Khi đọc, phân tích và đối sánh các kết quả nghiên cứu, tôi quyết định không đưa nội dung này vào bởi chưa có đủ các căn cứ khoa học chứng minh tác dụng trực tiếp của Nấm Linh chi tới những bệnh ung thư cho dù nó được chứng minh có gián tiếp thông qua việc thúc đẩy tăng trưởng các tế bào bạch cầu cũng như ức chế sự tiết ra các cytokine.

2. Nấm Linh chi chống lại mệt mỏi và trầm cảm

Năm mươi năm trước, khái niệm căng thẳng, trầm cảm hay stress có lẽ còn rất xa lạ với đa số chúng ta. Chúng chỉ thường chỉ được nhắc đến trong các hội thảo khoa học của ngành thần kinh học hay trong các khoá điều trị tâm lý. Tuy nhiên, với sự phát triển nhanh của kinh tế, xã hội, những thuật ngữ này xuất hiện với tần xuất ngày càng dày đặc trên báo chí, truyền thông và cả trong những buổi nói chuyện với bạn bè. Những câu như: “tao stress quá” đã là câu nói cửa miệng của nhiều người khi chia sẻ với bạn bè.

Những đơn thuốc tân dược, những liều uống ngày càng tăng được kê cho các bệnh nhân mắc những chứng bệnh này. Biểu hiện của chúng thường là mệt mỏi, đau đầu, luôn có cảm giác bồn chồn, hồi hộp, hay ra mồ hôi trộm, mất ngủ hoặc ngủ không sâu, thường xuyên gặp phải án mộng. Không có nhiều thống kê chính xác về số lượng tử vong của căn bệnh này nhưng hiếm để đọc được những tin trên báo về cái chết của những người nổi tiếng (có thể là còn rất trẻ) vì lạm dụng thuốc ngủ, thuốc chống trầm cảm quá liều. Cũng không phải tự nhiên mà các dịch vụ tư vấn và chữa trị tâm lý ngày càng nở rộ. Cũng chả phải là không có căn cứ khi các lớp dạy thiền, yoga (những biện pháp giúp thư thái tinh thần) ngày càng có nhiều ngừoi tham gia.

Từ xa xưa, khi chưa có các nghiên cứu khoa học hiện đại, các lang y Trung Quốc cũng như các đạo sỹ Đạo giáo đã biết cách sử dụng nấm linh chi như một vị thuốc điều trị chứng mệt mỏi và trầm cảm. Nấm Linh chi được Đạo giáo tôn thờ bởi nó giúp cho các đạo sỹ đạt được trạng thái cân bằng cũng như giải toả những căng thẳng. Đây cũng được coi là một trong những nguồn gốc của thuật dưỡng sinh mà những người tu đạo theo đuổi. Các nghiên cứu hiện đại chỉ ra tác động của hoạt chất ganoderma polysaccharides có trong nấm Linh chi trong việc bảo vệ hệ thần kinh của chúng ta khỏi các kích ứng mạnh, nhất là trong khi ngủ.

Nghiên cứu của Tang và cộng sự (2005) chỉ tín hiệu tích cực khi những người sử dụng nấm Linh chi dạng thô và chiết xuất nấm Linh chi đều có sự chuyển biến với tình trạng mệt mỏi và trầm cảm sau 4 đến 8 tuần sử dụng nấm (5). Biểu hiện đầu tiên của tác động chính là việc cải thiện chất lượng giấc ngủ giúp người sử dụng nấm linh chi có giấc ngủ sâu hơn và tránh khỏi những kích ứng thần kinh trong khi ngủ. Điều này góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh.

3. Nấm Linh chi giảm Cholesteron, điều hoà huyết áp

Các bệnh về huyết áp bao gồm cả huyết áp thấp, huyết áp cao và rối loạn huyết áp là những căn bệnh phổ biến nhất của thế giới hiện đại. Mỗi năm nó cướp đi tính mạng của hàng triệu người và để lại di chứng cho hàng triệu người khác. Những di chứng điển hình của các bệnh về huyết áp như xuất huyết não, tim mạch và dẫn tới liệt một vài bộ phận hoặc toàn bộ cơ thể. Những người đã từng trải qua các tác động của huyết áp thường mất rất nhiều thời gian để phục hồi thậm chí không thể phục hồi. Hơn thế nữa, những người đã có tiền sử về bệnh huyết áp rất dễ gặp lại các biến chứng của bệnh này trong tương lai. Vì thế, các phương pháp giúp ổn định và điều hoà huyết áp giúp cho cơ thể khoẻ mạnh và an toàn hơn.

Trong các căn bệnh về huyết áp thì huyết áp cao phổ biến hơn cả. Huyết áp cao là một bệnh trong đó áp lực máu chảy qua các động mạch của chúng ta cao hơn so với bình thường. Điều này có thể bắt nguồn từ khá nhiều nguyên nhân bao gồm cả khách quan và chủ quan như: di truyền, tuổi tác, béo phì, hút thuốc, sinh hoạt không điều độ…Theo báo cáo hàng năm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm ước tính huyết áp cao là nguyên nhân chính hoặc có liên quan đến 12,8% tổng số ca tử vong tương ứng với khoảng 7,5 triệu người. Những ngừoi tử vong do huyết áp thường ở tầng lớp có mức thu nhập từ trung đến cao trong xã hội. Do đó, huyết áp được coi là bệnh của ngừoi có điều kiện.

Rất nhiều kết quả nghiên cứu khoa học chứng minh hiệu quả của nấm Linh chi đối với hệ thống tim mạch của chúng ta sau khoảng 15-20 ngày sử dụng các chế phẩm chiết xuất từ nấm Linh chi.(6) Các phân tích sinh hoá chỉ ra mối liên hệ giữa axit ganoderic B và C với hệ tim mạch của con người. Cả hai loại enzyme này đều được biết có tác dụng ức chế sự hình thành và tổng hợp cholesterol và triglycerides trong các mạch máu của chúng ta, nguyên nhân chính dẫn đến bệnh cao huyết áp.

4. Nấm Linh chi hỗ trợ thải độc gan và tăng cường chức năng gan

Gan được là bộ phận quan trọng bậc nhất trong hệ thống nội tạng của con người. Gan cũng là cơ quan duy nhất trong cơ thể cùng một lúc tiếp nhận máu từ 2 nguồn khác nhau: 30% từ tim và 70% từ tĩnh mạch cửa. Máu từ tim với các dưỡng khí và nhiên liệu sẽ nuôi dưỡng các tế bào gan. Máu đến từ tĩnh mạch cửa nhận máu từ những cơ quan như bao tử (stomach), lá lách (spleen), tụy tạng (pancreas), túi mật (gallbladder), ruột non (small intestine), ruột già (colon), cũng như các cơ quan khác nhau trong bụng. Vì gan là cơ quan đầu tiên, tiếp nhận các chất dinh dưỡng và hóa tố khác nhau hấp thụ từ hệ thống tiêu hóa, gan đã trở thành “nhà máy lọc máu” chính và quan trọng nhất trong cơ thể. Thức ăn và tất cả các nhiên liệu, vì thế, sẽ phải đi qua gan trước để được thanh lọc và biến chế thành những vật liệu khác nhau. Ðây cũng là nguyên nhân chính mà ung thư từ nhiều cơ quan và bộ phận khác có thể lan sang gan một cách dễ dàng.(7)

Các nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh gan là nhiễm virus, uống rượu và nhiễm độc gan do hóa chất hoặc độc tố. Những tổn thương với lá gan ngày càng trở nên phổ biến do những tác động cả chủ quan lẫn khách quan và gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống. Theo các bác sỹ, các chưng bệnh về gan thường không khó phát hiện nhưng khi phát hiện ra thì bệnh đã ở giai đoạn tương đối nghiêm trọng và có những hệ luỵ đến các bộ phận, nội tạng khác bởi vai trò trung tâm của nó trong hệ thống tuần hoàn của cơ thể.

Do đó, lời khuyên của tất cả bác sỹ là hãy ngăn ngừa, phòng chống và xử lý các căn bệnh có liên quan đến lá gan ngay từ khi nó chưa xảy ra hoặc ở giai đoạn sớm nhất có thể. Và ngăn ngừa được đặt lên vị trí số 1. Đến nay đã có hàng trăm nghiên cứu được công bố trên các tạp chí khoa học quốc tế về vai trò và tác dụng của nấm linh chi với lá gan và chức năng gan. Theo đó, gan chính là bộ phận lọc những độc tố cho cơ thể, nhưng sau khi co thể được lọc đi các độc tố thì chính lá gan của chúng ta lại bị nhiễm độc. Do đó, thải độc cho lá gan là cần thiết và cấp bách.

Sử dụng nấm Linh chi một cách thường xuyên làm giảm các độc tố có trong gan.(8) Hơn thế nữa, nấm linh chi có thể làm tăng tốc độ tái tạo cho tế bào gan, hỗ trợ quá trình phục hồi lá gan sau những tổn thương do chất độc hoặc bệnh tật gây ra. Nếu không có quá trình tái tạo tế bào gan, gan của chúng ta sẽ nhanh chóng bị xơ hoá dẫn tới chức năng lọc chất độc cho cơ thể kém đi và cơ thể chúng ta bắt đầu bị nhiễm độc.

Nghiên cứu tại của giáo sư Kabir và cộng sự năm 1988 đăng tải trên tạp chí khoa học dinh dưỡng và vitamin (9) và nghiên cứu của Gíao sư Li và cộng sự năm 2007 (10) chỉ ra tác động tích cực của hoạt chất Ganoderma lucidum polysaccharide có trong nấm linh chi lên lá gan.

5. Nấm Linh chi giúp cân bằng đường huyết và chống lại bệnh béo phì

Đái tháo đường, hay tiểu đường là bệnh do tổn thương hay suy giảm chức năng của tế bào β (beta) của đảo tụy, gây giảm lượng insulin bài tiết vào máu, và dẫn tới lượng đường huyết cao trog máu. Có 3 loại đái tháo đường: Type I và Type II và tiểu đường thai kỳ (rơi vào những phụ nữ mang thai). Trong đó, theo thống kê của Hiệp hội đái tháo đường thế giới (International Diabetes Federation), 90% các ca bệnh tiểu đường thuộc Type 2, Type 1 và tiểu đường thai kỳ chỉ chiếm khoảng 10%.(11). Ngoài yếu tố di truyền, thì các tác động từ môi trường và thói quen sinh hoạt như lười vận động, béo phì, ăn uống thiếu kiểm soát, sử dụng thuốc, rượu, thuốc lá và các chất độc hại khác cũng có khả năng giết chết các tế bào tiết insulin.

Đái tháo đường không phải là một bệnh chết người ngay lập tức nhưng biến chứng của đái tháo đường dẫn đến một số bệnh nghiêm trọng khác như rối loạn tim mạch, suy thận, bệnh mạch máu não, bệnh lý võng mạc, mùa lòa, lưu lượng máu kém ở chân tay là cho người bị bệnh phải cắt cụt hoặc tháo khớp… Tính đến năm 2017 thế giới có 425 triệu người mắc bệnh tiểu đường(12) với số lượng và tỉ lệ cân bằng giữa cả nam và nữ.(13) Trước kia, tiểu đường thường xuất hiện ở những người lớn tuổi (độ tuổi mà cơ thể chịu tác động xấu của rối loạn chuyển hoá) nhưng hiện nay độ tuổi mắc bệnh tiểu đường ngày càng trẻ phần nhiều do các thói quen sinh hoạt không tốt. Thống kê năm 2017 cũng cho biết hàng năm thế giới có 3,2 đến 5 triệu người chết do các biến chứng của bệnh tiểu đường và chi phí điều trị bệnh tiểu đường và các biến chứng của nó đã tiêu tốn 727 tỉ đô la Mỹ. Theo báo cáo năm 2019 của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), chi phí trung bình cho điều trị bệnh nhân có tiền sử tiểu đường cao gấp 2,3 lần các bệnh nhân thông thường và các biến chứng trong y học diễn ra phổ biến hơn.(14).

Trong các nghiên cứu về công dụng của nấm linh chi với sức khoẻ con người, nấm linh chi được xác định hỗ trợ quá trình giảm cân và là một trong những thực phẩm có giá trị dành cho người ăn kiêng. Trong phương pháp “thực dưỡng” cổ xưa của người Trung quốc, việc sử dụng nước nấu từ nấm linh chi làm nước uống hàng ngày giúp cân bằng năng lượng và tăng cường sức khoẻ.

Nghiên cứu của của Gao và cộng sự năm 2004 đăng trên tạp chí khoa học quốc tế về nấm thảo dược khẳng định tác động tích cực của nấm Linh chi đến mức glucose trong máu của người bệnh tiểu đường Type II (15). Trong khi đó kết quả nghiên cứu của Zheng và cộng sự năm 2012 phát hiện hợp chất Ganoderma lucidum polysaccharides có tác dụng chống tăng đường huyết do streptozotocin gây ra thông qua tác động đến tế bào β (beta). (16) Streptozocin (STZ) hay còn có tên gọi khác là Streptozotocin, là dẫn xuất n-nitroso của glucosamine. Streptozocin được coi là tác nhân phá hủy các tế bào beta ở tuyến tụy trong nghiên cứu đái tháo đường, STZ làm cản trở quá trinh oxi hóa chuyển hóa tế bào, gây độc cho tế bào β (beta).(17).

Ngoài ra, các nghiên cứu khoa học khẳng định mối quan hệ chặt chẽ giữa các chất chống viêm và chống oxy hóa có trong hợp chất ganoderma triterpenoids của nấm linh chi với việc tăng cường khả năng kháng viêm và hạn chế bội nhiễm đối với bệnh nhân tiểu đường. (18).

Báo cáo gần đây của Chang và cộng sự (2015) về nghiên cứu tác động của nấm linh chi đến bệnh béo phì cho biết, các hoạt chất Ganoderma lucidum polysaccharides trong nấm Linh chi thúc đẩy tốc độ của quá trình trao đổi chất của cơ thể chúng ta.(19) Việc tăng tốc độ trao đổi chất dẫn đến cơ thể sử dụng sẽ tiêu hao nhiều năng lượng hơn và thực phẩm bạn ăn được tiêu hóa hiệu quả hơn. Việc tiêu hoá nhanh sẽ yêu cầu cơ thể sử dụng đến những chất béo và calo dự trữ. Ngoài ra nấm Linh chi cũng làm tăng tốc độ cơ thể cung cấp oxy cho máu, đòi hỏi cơ thể phải sử dụng nhiều năng lượng hơn. Hai lý do trên sẽ giúp bạn duy trì và giảm cân nặng khi sử dụng nấm Linh chi.

6. Nấm Linh chi đẩy lùi lão hoá, thúc đẩy tái tạo tế bào

Nấm linh chi đã được công nhận và ca ngợi trong hàng ngàn năm do tác dụng thần kỳ của nó đối với sự lão hóa của con người. Rất nhiều huyền thoại và ghi chép lịch sử đề xập đến nội dung này. Nấm linh chi có hiệu quả đến nỗi các đạo sỹ – những nhà giả kim thuật cổ đại đã sử dụng nấm linh chi để chế tạo một loại huyết thanh (serum) bất tử. Xem thêm: Nấm Linh chi: Huyền thoại và lịch sử

Những quan điểm cổ xưa không phải là không có căn cứ khi các nghiên cứu y học hiện đại cũng đã chứng minh tác dụng của nấm linh chi đối với sự lão hóa của người dùng.(20). Nghiên cứu của Steiner năm 2013(21) về cách nấm Linh chi đẩy lùi lão hoá đã thử nghiệm sử dụng các hoạt chất của nấm linh chi trên cơ thể chuột và thu được kết quả chuột được tiêm chiết xuất nấm Linh chi có tuổi thọ kéo dài hơn từ 9% đến 20% so với loại không được tiêm. Tỉ lệ này tương ứng với 7 đến 16 năm trên cơ thể con người.

Lý do chủ yếu được các nhà khoa học đưa ra để giải thích hiệu quả đẩy lùi lão hoá và kéo dài tuổi thọ của nấm Linh chi là bởi tác động của 150 hợp chất ganoderma triterpenoids có trong nấm Linh chi. Hợp chất này có chứa 3 enzyme là Acid Ganoderic A, Acid Ganoderic B và Acid Ganoderic B, được xác định có tác dụng chống lại quá trình oxi hoá tự nhiên của vật chủ (người, động vật). Ngoài ra hợp chất Ganoderma lucidum polysaccharides có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tái tạo tế bào (Xem nội dung cụ thể ở trên). Đây là những nguyên nhân tạo ra tác dụng chống lão hoá cơ thể của nấm Linh chi.

Đọc đến đây chắc bạn đã phần nào hiểu được tại sao nấm Linh chi được coi là nấm trường thọ rồi phải không?

Ý nghĩa trường thọ của nó không phải là cây nấm sống nghìn năm mà nó giúp con người kéo dài tuổi thọ. Nhiều người nhầm lẫn nội dung này nên bị người bán hàng lừa bịp là cây nấm họ đang bán có tuổi thọ nghìn năm, rất quý hiếm. Không có cây nấm nào sống được nghìn năm cả, nếu muốn có tuổi thọ như thế thì chắc chắn nấm Linh chi phải được xếp vào nhóm cây cổ thụ chứ không phải nhóm địa y hay nhóm nấm khung, nấm kệ như hiện nay

7. Nấm Linh chi làm đẹp da

Đây là tác dụng cuối cùng được tôi đề cập trong danh sách này, tuy nhiên đây lại là nội dung được khá nhiều người đọc quan tâm nhất là các chị em phụ nữ. Không chỉ được nhắc đến trong các bài thuốc dân gian, lịch sử đã từng được ghi nhận việc các quan ngự y sử dụng hỗn hợp bột nấm linh chi, mật ong, sữa dê tươi để dưỡng da cho hai đại mỹ nhân thời nhà Đường là Dương quí phi và Nữ Hoàng Võ tắc thiên.

Hiện nay, các hãng mỹ phẩm lớn của Nhật Bản, Hàn quốc đều có những dòng sản phẩm sử dụng tinh chất nấm linh chi. Đặc biệt nổi tiếng có thể kể đến nhưng hãng mỹ phẩm cao cấp Mernard của Nhật với dòng sản phẩm kem dưỡng da Mernard resihi – một trong những dòng sản phẩm đắt tiền nhất của hãng. Theo công bố của hãng, dòng sản phẩm này sử dụng tinh chất được chiết xuất từ quả thể và bào tử nấm Linh chi. Không chỉ có những sản phẩm đắt tiền, chúng ta có thể dễ dàng tìm mua được các sản phẩm dưỡng da có tinh chất nấm linh chi như mặt nạ, kem dưỡng da được sản xuất bởi các công ty mỹ phẩm Hàn quốc.

Có nhiều giả thuyết được đưa ra, tuy nhiên dưới góc độ khoa học và các kết quả đã được công bố, các hoạt chất quý trong nấm Linh chi giúp đẩy lùi quá trình oxy hoá – nguyên nhân chính dẫn đến lão hoá làn da. Ngoài ra, việc thải độc gan và tăng cường chức năng gan cũng là lý do quan trọng giúp cho làn da của người sử dụng nấm Linh chi đẹp hơn.

(Tác giả: Tiến sỹ Nguyễn Hải Ninh – Dr.Hani)

(Để thể hiện sự tôn trọng với tác giả, đề nghị ghi rõ nguồn tham khảo khi chia sẻ và trích dẫn từ tài liệu này).

8. Tài liệu tham khảo

 1. Batbayar, S., Kim, M. J., & Kim, H. W. (2011). Medicinal mushroom Lingzhi or Reishi, Ganoderma lucidum (W. Curt.: Fr.) P. Karst., β-glucan induces Toll-like receptors and fails to induce inflammatory cytokines in NF-κB inhibitor-treated macrophages. International journal of medicinal mushrooms13(3).[]
 2. Lin, Z. B. (2005). Cellular and molecular mechanisms of immuno-modulation by Ganoderma lucidum. Journal of Pharmacological Sciences99(2), 144-153[]
 3. Cheng, C. H., Leung, A. Y., & Chen, C. F. (2010). The effects of two different ganoderma species (Lingzhi) on gene expression in human monocytic THP-1 cells. Nutrition and cancer62(5), 648-658.[]
 4. https://www.purdue.edu/newsroom/releases/2020/Q1/keeping-your-immune-system-healthy-is-a-way-to-keep-the-flu-bug-away.html[]
 5. Tang, W., Gao, Y., Chen, G., Gao, H., Dai, X., Ye, J., … & Zhou, S. (2005). A randomized, double-blind and placebo-controlled study of a Ganoderma lucidum polysaccharide extract in neurasthenia. Journal of medicinal food8(1), 53-58[]
 6. http://www.pingofhealth.com/2012/02/effects-of-ganoderma-lingzhi-on-high.html[]
 7. http://www.ungthu.org/cacbenhungthu/ut_gan/LiverFunctions.asp[]
 8. http://www.pingofhealth.com/2012/02/research-into-effects-of-ganoderma.html[]
 9. Kabir, Y., Kimura, S., & Tamura, T. (1988). Dietary effect of Ganoderma lucidum mushroom on blood pressure and lipid levels in spontaneously hypertensive rats (SHR). Journal of nutritional science and vitaminology, 34(4), 433-438.[]
 10. Li, X. L., Zhou, A. G., & Li, X. M. (2007). Inhibition of Lycium barbarum polysaccharides and Ganoderma lucidum polysaccharides against oxidative injury induced by γ-irradiation in rat liver mitochondria. Carbohydrate Polymers, 69(1), 172-178[]
 11. “Diabetes Blue Circle Symbol”. International Diabetes Federation. 17 March 2006.[]
 12. International Diabetes Federation (2017). IDF Diabetes Atlas, 8th edn. Brussels, Belgium: International Diabetes Federation.[]
 13. Williams textbook of endocrinology (12th ed.). Elsevier/Saunders. 2011. pp. 1371–1435. ISBN 978-1-4377-0324-5.[]
 14. “Deaths and Cost | Data & Statistics | Diabetes | CDC”. www.cdc.gov. 20 February 2019.[]
 15. Gao, Y., Lan, J., Dai, X., Ye, J., & Zhou, S. (2004). A phase I/II study of Ling Zhi mushroom Ganoderma lucidum (W. Curt.: Fr.) Lloyd (Aphyllophoromycetideae) extract in patients with type II diabetes mellitus. International Journal of Medicinal Mushrooms6(1).[]
 16. Zheng, J., Yang, B., Yu, Y., Chen, Q., Huang, T., & Li, D. (2012). Ganoderma lucidum polysaccharides exert anti-hyperglycemic effect on streptozotocin-induced diabetic rats through affecting β-cells. Combinatorial chemistry & high throughput screening15(7), 542-550.[]
 17. https://www.sbc-vietnam.com/blog/cong-dung-co-che-streptozocin-va-mo-hinh-đai-thao.aspx[]
 18. Chen, S. D., Yong, T. Q., Zhang, Y. F., Hu, H. P., & Xie, Y. Z. (2019). Inhibitory Effect of Five Ganoderma Species (Agaricomycetes) against Key Digestive Enzymes Related to Type 2 Diabetes Mellitus. International journal of medicinal mushrooms21(7).[]
 19. Chang, C., Lin, C., Lu, C. et al. Ganoderma lucidum reduces obesity in mice by modulating the composition of the gut microbiota. Nat Commun 6, 7489 (2015). https://doi.org/10.1038/ncomms8489[]
 20. Sanodiya, B. S., Thakur, G. S., Baghel, R. K., Prasad, G. B. K. S., & Bisen, P. S. (2009). Ganoderma lucidum: a potent pharmacological macrofungus. Current pharmaceutical biotechnology10(8), 717-742.[]
 21. Steiner, E. (2013). How Reishi Combats Aging. Life Extension Magazine[]

Recommended Posts